VFF là gì? Nhiệm vụ và vai trò VFF như thế nào với bóng đá Việt Nam

VFF là gì? Nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam hay bị nhầm lẫn giữa hai tên gọi VFF và VPF. Vậy thực chất hai tên gọi này khác nhau vai trò và nhiệm vụ gì? Cùng coi truc tiep bong da tìm hiểu nhé!

VFF là gì? 

VFF là tên gọi viết tắt của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, tên gọi đầy đủ của tổ chức này là Vietnam Football Federation. Trên thế giới, hầu như quốc gia nào có nền bóng đá phát triển đều có liên đoàn dẫn dắt đội tuyển và chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu thể thao trong nước, Việt Nam cũng vậy.

Lịch sử phát triển

Lịch sử phát triển VFF là gì? VFF là liên đoàn bóng đá Việt Nam, thuộc thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). VFF được thành lập năm 1960, tiền thân VFF chính là hội bóng đá Việt Nam.

Ban lãnh đạo đầu tiên của đội bóng gồm: Chủ tịch ông Hà Đăng Ấn (cựu cầu thủ bóng đá và còn là nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Đường sắt Việt Nam). Phó Chủ tịch là ông Trương Tấn Bửu. 

Biểu tượng của liên đoàn bóng đá Việt Nam
Biểu tượng của liên đoàn bóng đá Việt Nam

Đại hội liên đoàn bóng đá Việt Nam được tổ chức 4 năm một lần, mục đích là bầu ra những ban lãnh đạo mới trong liên đoàn. Hiện liên đoàn bóng đá Việt Nam đang có trụ sở chính đặt tại đường Lê Quang Đạo, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thành viên của VFF là gì?

Đang giữ chức vị chủ tịch liên đoàn bóng đá hiện nay là ông Lê Khánh Hải – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các thành viên của VFF bao gồm 24 liên đoàn bóng đá khắp 3 miền đất nước. Cụ thể:

  • Các tỉnh thành miền Bắc gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Nam Định, Yên Bái, Lạng Sơn, Thái Nguyên.
  • Các tỉnh miền trung và tây nguyên gồm: Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai.
  • Các tỉnh thành phía Nam gồm:Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang.

VFF trong vai trò quản lý các giải đấu bóng đá

VFF được thành lập nhằm mục đích quản lý các đội tuyển bóng đá quốc gia các cấp độ. Những giải đấu bóng thuộc quản lý và tổ chức VFF bao gồm:

Các giải đấu cấp độ đội tuyển

Gồm các giải đội tuyển bóng đá nam U14 đến U23 quốc gia. bóng đá trong nhà nam quốc gia, bóng đá bãi biển nam quốc gia. Các giải tuyển bóng đá nữ quốc gia U19, U16, U14; bóng đá trong nhà nữ quốc gia.

VFF có vai trò quan trọng trong các giải đấu quốc nội
VFF có vai trò quan trọng trong các giải đấu quốc nội

VFF trong vai trò quản lý các giải đấu quốc gia 

Đối với bóng đá nam VFF quản lý các giải đấu bóng đá quốc gia, bao gồm các giải như sau: 

  • Giải bóng vô địch quốc gia (V.League 1), hang nhất quốc gia (V.League 2).
  • Giải bóng hạng nhì và hạng ba quốc gia.
  • Các giải bóng vô địch U21, U19, U17, U15 quốc gia.
  • Giải vô địch bóng đá thiếu niên quốc gia, nhi đồng Việt Nam, bãi biển bóng đá Việt Nam.

Đối với các giải bóng đá nữ, gồm các giải đấu sau:

  • Giải vô địch bóng nữ quốc gia, vô địch bóng U19 quốc gia.
  • Cúp quốc gia nữ, giải cúp bóng đá Việt Nam.
  • Siêu cúp bóng đá Việt Nam, giải đấu bóng trong nhà cúp quốc gia.

Phân biệt VPF và VFF

Để phân biệt giữa hai đơn vin này chúng ta cùng đi tìm hiểu VPF là gì? So sánh khác biệt giữa hai đơn vị này nhé!

VPF là gì?

VPF là công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hay còn được gọi là The Viet Nam Professional Football Jointstock Company. Đây là một trong những doanh nghiệp chuyên tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp tại Việt Nam, tiêu biểu là giả đấu V.League.

Sự khác biệt giữa VPF và VFF là gì?

Hai cơ quan này đều có vai trò quan trọng với các câu lạc bộ bóng đá Việt. Điểm khác biệt giữa hai câu lạc bộ này là VPF hoạt động dưới hình thức 1 doanh nghiệp. VPF phải hoạt động dưới sự điều hành và quản chế của VFF.

VPF hoạt động hoàn toàn độc lập để đảm bảo công bằng trong những công tác tổ chức giải đấu của các đội bóng khi tham dự giải. Nhiệm vụ chính VPF là xếp lịch thi đấu và chọn sân bóng.

Vai trò VFF với nền bóng đá Việt Nam

Vai trò VFF là gì? Là một tổ chức quản lý cấp cao nhất của bóng đá Việt Nam, VFF sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các giải đấu, đội tuyển bóng đá trên cả nước…Mọi hoạt động, công tác tổ chức giải đấu quốc gia mọi cấp độ đều hoạt động dựa trên quy định, giám sát của VFF.

VFF chịu trách nhiệm mọi hoạt động dân sự hay trợ lý, các đội tuyển quốc gia khi tham gia một giải đấu quốc gia hay quốc tế nào cũng cần được VFF chấp thuận. 

Một nhiệm vụ khác của VFF là ban hành các luật, văn bản luật liên quan đến bóng đá trên lãnh thổ Việt Nam. Song hành cũng các điều luật này là các quyết định xử phạt khi một trong các đội bóng vi phạm tại các giải đấu thuộc thẩm quyền về bóng đá chuyên nghiệp trong nước.

VFF xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên sân đấu
VFF xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên sân đấu

Vai trò quan trọng nhất của VFF là định hướng phát triển bóng đá. Những người đứng đầu bóng đá Việt Nam chính là đầu tàu trong việc chọn hướng đi, xu hướng phát triển và đinh hình nền bóng đá Việt trong tương lai. Cụ thể là các hoạt động: Đào tạo trẻ, tập huấn, tham dự các giải đấu quốc tế, tạo cơ hội cho các cầu thủ học hỏi, cọ xát…

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp về VFF là gì được coi truc tiep bong da chia sẻ. Tìm hiểu thêm những kiến thức, đọc các tin tức và theo dõi các trận cầu trực tiếp cùng hội anh em yêu bóng Mitom hoàn toàn miễn phí ngay nhé!