AFC Cup là gì? Bóng đá Việt Nam tại AFC Cup thế nào?

AFC Cup là gì? Vấn đề đang được khá đông đảo bạn đọc, những người yêu thích bóng đá quan tâm. Nội dung của bài viết này, Fun88 One sẽ gửi đến độc giả những thông tin về giải đấu, cũng như tình hình bóng đá Việt Nam ở giải đấu này.

AFC Cup là gì?

AFC Cup hay còn gọi là Cúp AFC, đây là giải bóng đá được tổ chức hàng năm bởi Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC). AFC Cup ra đời, tạo nên sân chơi bổ ích cho những đội bóng không có được tấm vé trực tiếp đến AFC Champions League, dựa vào vị trí ở bảng xếp hạng của AFC. Theo đó, giải đấu này được xem là Cúp C2 của Châu Á.

Thời gian tổ chức giải đấu này thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 trong một năm, giải đấu mùa giải năm 2022 sẽ bắt từ ngày 5 tháng 4 và kết thúc vào ngày 7 tháng 10. Hai đội bóng có thành tích tốt nhất tại AFC Cup tính đến nay là Al-Kuwait và Al-Quwa Al-Jawiya, khi cả hai đều có trong tay ba danh hiệu vô địch. Bóng đá Kuwait là quốc gia thi đấu thành công nhất tại AFC Cup khi họ có 4 danh hiệu trong tay, đội bóng đương kim vô địch hiện nay là Al-Muharraq.
Trước mùa giải 2015, bóng đá Tây Á luôn thống trị giải đấu này. Năm 2015, Johor Darul Ta’zim của Malaysia lên ngôi vô địch, đây cũng là đội bóng duy nhất tại Đông Nam Á thi đấu thành công ở AFC Cup.

Lịch sử hình thành và phát triển của AFC Cup

Mong muốn tạo thêm một sân chơi cho những đội bóng mạnh, nhưng lại không đủ yêu cầu tham gia tại sân chơi AFC Champions League. Liên đoàn bóng đá Châu Á đã quyết định thành lập thêm giải đấu AFC Cup, giúp cho các đội bóng ở 14 quốc gia có nền bóng đá phát triển trong khu vực có thêm sân chơi thi đấu, cạnh tranh.Theo đó, AFC Cup ra đời từ năm 2004 cho đến nay.
Ở mùa giải đầu tiên, AFC Cup có sự góp mặt của 18 đội. Các đội được chia thành 5 bảng. 3 bảng đầu tiên là dành cho những đội bóng đến từ Tây, Trung Á. 2 bảng còn lại dành cho các đội thuộc Đông Nam Á, Đông Á. Các đội sẽ thi đấu vòng bảng tính điểm, các đội đứng đầu mỗi bảng và 3 đội về nhì có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng loại trực tiếp. Nhà vô địch AFC Cup đầu tiên là Al-Jaish, đội bóng của Syria. Năm 2005, AFC Cup có sự góp mặt của 9 quốc gia và 18 đội bóng. Đội bóng vô địch là Al-Faisaly của Jordan.
Về thể thức thi đấu, trước năm 2017 AFC Cup thường xuyên có sự thay đổi về cách thức thi đấu. Nhưng từ năm 2017 đến nay, giải đấu đã áp dụng theo đúng quy chuẩn một thể thức duy nhất. Theo lịch sử phát triển của AFC Cup, bóng đá Tây Á đang cho thấy sự vượt trội của mình ở sân chơi này.

Bóng đá Việt Nam tại AFC Cup như thế nào?

Nghe đến AFC Cup là một sân chơi giúp cho các câu lạc bộ có thêm nhiều đất diễn, thi đấu cọ sát quốc tế. Nhưng với bóng đá Việt Nam, theo tìm hiểu của Fun88 nha cai thì lại không mấy mặn mà với giải đấu này. Dưới đây là một vài lý do khiến cho các đội bóng ở Việt Nam không muốn tham dự AFC Cup, chúng tôi tổng hợp được.
Đầu tiên, số tiền mà ban tổ chức AFC Cup dành cho các đội bóng trong việc di chuyển là không nhiều. Chỉ có 40.000 USD, không có thêm bất cứ một khoản tiền thưởng nào. Như vậy là không thể đủ cho việc di chuyển ra nước thi đấu với các đội trong nước bởi chi phí ăn ở, nghỉ ngơi và đi lại. Công thêm không có tiền thưởng, như vậy cũng khiến cầu thủ cũng không thực sự muốn cống hiến.

Thứ hai, cách thứ “phân biệt đối xử” của AFC với các đội bóng Đông Nam Á cũng khiến bóng đá Việt Nam thờ ơ. Việc AFC Cup thực hiện thể thức chia vòng bảng các khu vực với nhau, không xếp trộn lẫn khiến cho những đội bóng trong khu vực sẽ phải thi đấu rất nhiều. Một lịch dày đặc thực sự ảnh hưởng lớn đến nền tảng thể lực, sức khỏe của các cầu thủ.
Thứ ba, những đội bóng ở khu vực khác chỉ cần đá 2 trận ở vòng loại trực tiếp là có thể vào đến vòng chung kết. Còn các đội bóng ở khu vực Đông Nam Á, muốn vào đến chung kết cần đá ít nhất là 8 trận. Điều này cho thấy các đội khu vực Đông Nam Á sẽ gặp vô vàn khó khăn, thực tế họ sẽ bị yếu thế hơn khu vực khác.
Chính bởi ba lý do trên, các câu lạc bộ tại Việt Nam đều không muốn tham dự giải đấu này. Đơn cử ở mùa giải 2022 này, bóng đá Việt Nam đã lên kế hoạch cử hai câu lạc bộ là Đông Á Thanh Hóa, Nam Định tham dự AFC Cup. Tuy nhiên, cả hai câu lạc bộ đều từ chối với những lý do khác nhau.

Kết luận

Qua nội dung bài viết mà nhà cái Fun88 đưa ra, chắc hẳn cũng giúp bạn hiểu rõ AFC Cup là gì? Bóng đá Việt Nam như thế nào tại sân chơi này. Để có thêm thông tin về giải đấu này, thông tin về bóng đá khác các bạn nhớ truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày nhé.