1 tấc bằng bao nhiêu cm? Cách quy đổi chính xác nhất

Người xưa có câu “tấc đất, tấc vàng”, vậy chính xác tấc là gì? 1 tấc bằng bao nhiêu cm thì không phải ai cũng biết? Vậy nên, trong bài viết hôm nay sandiegodanceconnect.org chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đơn vị đo lường cổ của người Việt Nam và một số cách quy đổi đơn giản, chính xác nhất.

I. Tìm hiểu về đơn vị tấc là gì?

1 tấc bằng bao nhiêu cm?
Tấc là đơn vị đo độ dài đường đi thuộc hệ đo lường cũ của người Việt
Trước khi biết được 1 tấc bằng bao nhiêu cm, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về đơn vị này trong hệ thống đo lường. Từ bao đời nay, ông cha ta đã có có câu “tấc đất tấc vàng” thế nhưng tấc là gì thì không phải ai cũng biết. Theo đó, tấc hay còn gọi là thốn. Đây là đơn vị đo lường độ dài, đường đi thuộc hệ thống đo lường cổ của người Việt và được sử dụng khá phổ biến. Bên cạnh đó, tấc cũng được dùng để chỉ diện tích, chiều dài sinh học của con người.
Còn centimet là đơn vị đo lường theo chuẩn quốc tế, kí hiệu là cm được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Đơn vị này được dùng để đo chiều dài, chiều cao, chiều rộng của một vật thể nào đó.

II. 1 tấc bằng bao nhiêu cm?

Dù tấc là đơn vị đo lường cổ nhưng không phải ai cũng biết cách quy đổi 1 tấc bằng bao nhiêu cm. Dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết.

1. Đối với đơn vị đo lường quốc tế

1 tấc bằng bao nhiêu cm?
Theo quy định hệ đo lường quốc tế, 1 tấc bằng 10cm
Như đã đề cập, tấc là đơn vị đo chiều dài, đường đi thuộc hệ đo lường cổ nên khi muốn sử dụng bạn phải quy đổi sang đơn vị quốc tế. Để biết được 1 tấc bằng bao nhiêu cm theo hệ đo lường quốc tế, bạn cần phải nắm được bảng quy đổi, cụ thể như sau:
 • 1 tấc = 0,001 km.
 • 1 tấc = 0,001m.
 • 1 tấc = 0,1 dam.
 • 1 tấc = 0,1 m.
 • 1 tấc =1 dm.
 • 1 tấc =100 mm.
Như vậy, với câu hỏi 1 tấc bằng bao nhiêu cm, đáp án chính xác là 1 tấc = 10 cm.

2. Đối với đơn vị đo lường cổ Việt Nam

Theo hệ đo lường cổ của người Việt, 1 tấc bằng bao nhiêu cm? Theo đó, 1 tấc sẽ được quy đổi thành các đơn vị thuộc hệ đo lường cũ như phân, li, thước… cụ thể như sau:
 • 1 tấc = 0,1 trượng.
 • 1 tấc = 0,1 thước.
 • 1 tấc = 10 phân.
 • 1 tấc = 100 ly.

3. Đối với đơn vị đo lường Anh-Mỹ

1 tấc bằng bao nhiêu cm?
Đối với hệ đo lường Anh-Mỹ, 1 tấc tương ứng với 7,72cm
Thực tế, tại mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống đơn vị đo lường khác nhau. Do vậy, bạn cũng cần biết cách quy đổi chính xác 1 tấc bằng bao nhiêu cm khi được quy đổi sang hệ đo lường Anh-Mỹ, cụ thể như sau:
 • 1 tấc 3,04 inch = 7.72cm
 • 1 tấc = 6,21×10-5 dặm.
 • 1 tấc = 4,97×10-4 furlong.

4. Đối với đơn vị đo lường trong hàng hải

Đối với người đi biển, họ thường sử dụng đơn vị đo độ dài là hải lý. Theo quy ước quốc tế, hải lý có chiều dài bằng 1 phút kinh tuyến, là khoảng 1.852m. Mỗi kinh tuyến cách nhau 1 độ tương đương với 60 phút. Tương tự, đơn vị hải lý trên giờ dùng để đo tốc độ trên biển.
Vậy nên khi sử dụng tấc để quy đổi sang hệ đo lường trong hàng hải thì sẽ quy đổi theo mức chuẩn của hệ đo lường Việt Nam. Cụ thể 1 tấc = 5,4×10-5 hải lý = 0,055 sải.

III. Một số phương pháp đổi đơn vị tấc nhanh nhất

Để có thể thực hiện việc quy đổi 1 tấc bằng bao nhiêu cm hay sang các đơn vị đo lường khác nhanh nhất, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách dưới đây.

1. Chuyển đổi thông qua Google

1 tấc bằng bao nhiêu cm?
Google là cách giúp bạn thực hiện các phép tính quy đổi nhanh nhất
Với cách chuyển đổi 1 tấc bằng bao nhiêu cm hay các đơn vị khác thông qua Google, bạn cần truy cập vào trang chủ của Google, sau đó thực hiện đổi tấc sang cm. Theo quy ước 1 tấc = 1dm, vì thế bạn chỉ cần nhập công thức “X dm to Y” vào ô tìm kiếm. Trong đó, X là số cm bạn cần quy đổi hay cách khác là số tấc muốn chuyển đổi. Còn Y là đơn vị bạn muốn chuyển đổi sang.
Ví dụ để bạn dễ hiểu hơn, nếu bạn muốn đổi 6 tấc sang cm thì cần nhập 6dm to cm vào ô tìm kiếm rồi ấn Enter là xong. Lúc này kết quả chính xác sẽ hiện ra. Đây là cách chuyển đổi đơn vị được rất nhiều người lựa chọn.

2. Chuyển đổi thông qua công cụ Convert World

1 tấc bằng bao nhiêu cm?
Bạn cũng có thể sử dụng thêm công cụ chuyển đổi trung gian Convert World
Với công cụ Convert World, bạn cũng tự hiểu rằng 1 tấc =1dm. Vì thế, bạn chỉ cần quy đổi dm sang đơn vị mà bạn muốn chuyển đổi. Để có thể biết 1 tấc bằng bao nhiêu cm qua công cụ Convert World, bạn chọn mục chiều dài và nhập số, đơn vị cần chuyển đổi vào ô. Kết quả ngay lập tức sẽ hiển thị phía bên dưới. Tuy nhiên, cách chuyển đổi thông qua công cụ Convert World không được nhiều người dùng bởi thời gian đợi kết quả lâu và thường xuyên xảy ra lỗi khi sử dụng web.

IV. Cách quy đổi các đơn vị đo lường khác

Bên cạnh việc giúp bạn thực hiện quy đổi 1 tấc bằng bao nhiêu cm, chúng tôi còn giúp bạn trả lời được những thắc mắc về các đơn vị đo lường cũ khác.

1. 1 trượng bằng bao nhiêu mét?

Trượng là đơn vị đo chiều dài cũ của người Việt và Trung Quốc. Theo quy ước chung, 1 trượng = 10 thước; 1 thước = 0,333m. Như vậy 1 trượng = 3,33m đối với trượng Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, 1 trượng = 4,7m.

2. 1 sải tay bằng bao nhiêu mét?

1 tấc bằng bao nhiêu cm?
Sải tay mỗi người sẽ có độ dài khác nhau
Đơn vị sải tay là cách mà người xưa dùng để đo lường một cách tương đối, không chính xác. Vậy nên 1 sải tay bằng bao nhiêu mét không có câu trả lời cụ thể, bởi độ dài sải tay của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người xưa, độ dài sải tay của một người sẽ tương đương gần với chiều cao của người đó. Vậy nên, nếu bạn cao 1m7 thì chiều dài sải tay của bạn sẽ trên hoặc dưới 1m7 một chút.

3. 1 gang tay bằng bao nhiêu cm?

1 tấc bằng bao nhiêu cm?
Gang tay của người trưởng thành dao động từ 15 đến 25cm
Cũng tương tự với đơn vị sải tay, gang gay dài bao nhiêu cm không có câu trả lời chính xác bởi nó còn phụ thuộc vào cơ thể, chiều cao của mỗi người. Nhưng thông thường, một gang tay của người bình thường sẽ dao động từ từ 15 đến 25cm.
Trên đây là câu trả lời của chúng tôi nhằm giúp bạn giải đáp được thắc mắc 1 tấc bằng bao nhiêu cm? Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về đơn vị đo lường cũ của người Việt cũng như thực hiện việc quy đổi dễ dàng. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác đừng quên truy cập website của chúng tôi hàng ngày nhé. Hẹn gặp các bạn trong những bài viết lần sau.