Mẫu là gì? 1 mẫu bằng bao nhiêu sào?

Trong nông nghiệp nước ta sử dụng nhiều đơn vị tính toán cổ như sào, công, mẫu, thước… Mặc dù hiện nay các đơn vị này vẫn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, tuy nhiên không phải ai cũng biết 1 mẫu bằng bao nhiêu sào? Nếu bạn nằm trong số đó thì đừng bỏ lỡ bài viết hay ho này của sandiegodanceconnect.org chúng tôi nhé.

I. Các khái niệm cần biết

Để biết rõ 1 mẫu bằng bao nhiêu sào, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu qua một số khái niệm cơ bản sau:

1. Mẫu là gì?

1 mẫu bằng bao nhiêu sào
Mẫu và sào đất là đơn vị được sử dụng nhiều trong nông nghiệp
Mẫu là đơn vị đo lường cổ của người dân Việt dùng để tính diện tích. Không chỉ vậy đơn vị đo diện tích cổ này còn được sử dụng tại một số nước khu vực Đông Á như Trung Quốc…
Ngày nay, mẫu vẫn được dùng trong ngành nông nghiệp, quản lý đất đai. Tuy nhiên theo từng khu vựng mà việc chuyển đổi từ mẫu sang các đơn vị đo lường khác mà có sự khác biệt.

2. Sào là gì?

Từ xưa, hệ đo lường cổ của người Việt đã có rất nhiều đơn vị với các tên gọi khác nhau. Bởi vì là đất nước nông nghiệp và tiện cho việc tính toán diện tích cánh đồng, hoa màu… mà người nông dân đã dùng đơn vị đo lường sào.
Như vậy, sào được hiểu đơn giản là tổ chức diện tích đất mà người nông dân dùng để cách tá lúa, hoa màu, cây lương thực hoặc diện tích đất mà họ sở hữu, hay Nhà nước trao tặng. Cũng giống như mẫu, tùy theo từng vùng miền mà sào khi quy đổi sang các đơn vị khác mà khác nhau.

II. 1 mẫu bằng bao nhiêu sào?

1 mẫu bằng bao nhiêu sào
Theo quy định chung, 1 mẫu đất tương đương với 10 sào
Như vậy, mẫu và sào là đơn vị đo lường diện tích mà người nông dân thường sử dụng để chỉ diện tích ruộng đất mà họ ở hữu. Vậy 1 mẫu bằng bao nhiêu sào?
Theo quy ước đơn vị đổi diện tích, 1 mẫu = 10 sào, tuy nhiên ở các khu vực khác nhau thì 1 mẫu sẽ ước tính sang sào khác nhau. Vậy mỗi khu vực vùng miền khác nhau thì quy đổi 1 mẫu bằng bao nhiêu sào?
Mẫu và sào là đơn vị chỉ diện tích lớn được dùng ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Do đó, khi quy đổi mẫu sang sào thì cả miền vẫn áp dụng quy ước chung 1 mẫu = 10 sào cho dễ nhớ. Chỉ khi thực hiện quy đổi từ mẫu sang đơn vị khác như m2 thì mới có sự khác biệt tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Bởi vì có nhiều trường hợp mọi người không nắm được thông tin này nên khi đổi đơn vị diện tích đã có nhiều nhầm lẫn, khiến cho việc tính toán quy đổi có kết quả sai.
Đây cũng chính là lí do mà hiện nay, tổ chức tiêu chuẩn quốc tế đã thay đổi mẫu và sào thành đơn vị diện tích phổ biến và dễ tính hơn, đó chính là mét. Nhưng do việc sử dụng mẫu, sào đã trở thành phong tục tập quán lâu đời của người dân ở vùng nông thôn mà đơn vị mét vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, ưa chuộng chiều.

III. Cách quy đổi mẫu ra các đơn vị đo lường khác

Nếu bạn là người thường xuyên tiếp xúc với các đơn vị đo diện tích, ngoài việc quy đổi 1 mẫu bằng bao nhiêu sào thì quy đổi mẫu sang các đơn vị khác cũng rất quan trọng. Bởi vậy, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách đổi mẫu sang các đơn vị khác để bạn nắm rõ và áp dụng chính xác, hiệu quả vào thực tế.

1. 1 mẫu bằng bao nhiêu ha?

1 mẫu bằng bao nhiêu sào
Tùy theo vùng miền mà mẫu đất khi đổi sang hecta sẽ có kết quả khác nhau
Hecta (viết tắt là ha) là đơn vị đo diện tích theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, hiện đơn vị đo lường này đã cũ và không còn nằm trong hệ thống đo diện tích của quốc tế nữa. Thế nhưng, ha vẫn được sử dụng phổ biến tại nhiều địa phương, đặc biệt là trong nông nghiệp. Đối với một số nước như Anh, Mỹ… họ còn dùng đơn vị mẫu Anh để đo lường những diện tích rộng lớn. Và 1 ha theo quy đổi sẽ bằng 2,47 mẫu Anh.
Dựa theo quy đổi quốc tế, 1 ha = 10.000m2 và theo mỗi vùng miền tại Việt Nam thì mẫu khi quy đổi sang ha sẽ có kết quả khác nhau, cụ thể như sau:
  • 1 mẫu Nam bộ = 1ha
  • 1 mẫu Trung Bộ = 0.5ha
  • 1 mẫu Bắc Bộ = 0.36ha

2. 1 mẫu bằng bao nhiêu m2?

1 mẫu bằng bao nhiêu sào
Mẫu đất khi đổi sang mét vuông cũng có kết quả khác nhau theo 3 miền Bắc, Trung, Nam
Theo quy ước chung của hệ đo diện tích cổ, 1 mẫu = 10 sào = 10 công đất. Trong đó mẫu, sào, công đất đều là đơn vị đo diện tích cổ mà một số nước Đông Á và Việt Nam thường dùng. Tuy nhiên, khác với quy đổi 1 mẫu bằng bao nhiêu sào, khi quy đổi mẫu sang mét sẽ có giá trị khác nhau tùy theo vùng miền. Cụ thể như sau:
  • Theo quy ước tại Bắc Bộ: 1 mẫu = 10 sào; 1 sào = 360 mét vuông. Như vậy 1 mẫu Bắc Bộ = 3600m2
  • Theo quy ước các tỉnh Trung Bộ: 1 mẫu = 10 sào; 1 sào = 500m2. Như vậy, 1 mẫu Trung Bộ = 5000m2.
  • Theo quy ước của người Nam Bộ: 1 mẫu = 10 sào; 1 sào = 1000m2. Như vậy 1 mẫu Nam Bộ = 10000m2.

3. 1 mẫu bằng bao nhiêu thước, bao nhiêu công?

Do người Nam Bộ không sử dụng đơn vị đo diện tích là thước nên quy đổi mẫu sang thước chỉ áp dụng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Theo đó, 1 sào = 15 thước; 1 mẫu = 10 sào. Như vậy, 1 mẫu = 150 thước.
Quy đổi mẫu sang công có kết quả như sau:
1 mẫu đất = 10 công; 1 công đất = 1296m2

4. 1 mẫu Anh bằng bao nhiêu ha, m2?

Mẫu Anh là đơn vị đo diện tích được Anh, Mỹ sử dụng phổ biến. Do đơn vụ mẫu người Việt dùng khác với mẫu Anh nên việc quy đổi sang m2, ha cũng có kết quả khác nhau.
Theo quy ước chung, 1 mẫu Anh = 0.404686 ha = 4046.86 m2

5. 1 mẫu Trung Quốc bằng bao nhiêu m2

1 mẫu bằng bao nhiêu sào
1 mẫu đất Trung Quốc tương ứng với 614,4 mét vuông
Mẫu Trung Quốc có nguồn gốc từ thời Hạ, Thương, Chu, khi đó ruộng đất được chia theo hình vuông thành 9 mảnh, mảnh trung tâm do dân gieo trồng như sản phẩm sẽ thuộc về Nhà nước. Theo các tài liệu ghi chép quốc tế, việc quy đổi 1 mẫu Trung Quốc sang đơn vị đo lường quốc tế hiện không có nhiều, con số cũng không được chính xác. Nhưng đa số mọi người đều dùng theo cách quy đổi sau:
Theo đó, 1 mẫu = 10 phân = 614.4m2; 16 mẫu = 1ha
Như vậy, trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách quy đổi 1 mẫu bằng bao nhiêu sào cũng như sang các đơn vị khác… và cách quy đổi mẫu Anh, mẫu Trung Quốc. Hi vọng qua phần thông tin này, bạn có thể dễ dàng áp dụng cách quy đổi các đơn vị đo diện tích cũ của người Việt vào cuộc sống. Ngoài ra, để có thêm nhiều thông tin bổ ích về cách quy đổi các đơn vị đo lường khác thì đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết mới nhất nhé.