Byte là gì? 1 byte bằng bao nhiêu bit?

Chắc chắn trong cuộc sống hàng ngày, có không ít lần bạn nghe đến thuật ngữ byte, bit. Thế nhưng, bạn thật sự không hiểu hết khái niệm của chúng cũng như 1 byte bằng bao nhiêu bit? Vậy hãy theo dõi bài viết này của sandiegodanceconnect.org chúng tôi để có thêm kiến thức thú vị này nhé.

I. Byte là gì?

1 byte bằng bao nhiêu bit?
Byte là thuật ngữ được dùng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin
Để biết được chính xác 1 byte bằng bao nhiêu bit, chúng ta cần hiểu được byte là gì? Theo đó, byte là thuật ngữ được dùng để chỉ đơn vị lưu trữ các dữ liệu trong máy tính. Byte được dùng để mô tả một dãy cố định. Đối với ngôn ngữ lập trình C, thuật ngữ byte được hiểu là một đơn vị có thể chứa bất kỳ một ký tự nào trong môi trường hoạt động.
Trong ký hiệu thập phân, bội số của byte dẽ được hiển thị bằng lũy thừa mới. Tuy nhiên, trong công nghệ thông tin thì bội số của byte được thể hiện bằng giá trị 1 và 0. Byte được ký hiệu là B.

II. Bit là gì?

Bit là thuật ngữ trong công nghệ thông tin dùng để đo tốc độ truyền tải của thông tin qua mạng, là đơn vị được tính theo cơ số nhị phân là 0 hoặc 1 tương ứng với trạng thái bật, tắt của các thành phần trong mạch điện tử. Bít có ký hiệu là b. Thực tế, bit là đơn vị nhỏ nhất dùng để biểu diễn thông tin trong công nghệ thông tin, lĩnh vực máy tính. Đồng thời bit cũng là đơn vị cơ bản trong lĩnh vực máy tính được dùng để đo thông tin trong hệ thống và dung lượng bộ nhớ như thẻ nhớ, RAM, USB, ô cứng…

1 byte bằng bao nhiêu bit?
Bit được hiểu là tốc độ truyền tải dữ liệu
Như vậy, thông thường, byte được dùng để chỉ dung lượng của thiết bị lưu trữ. Còn bit được dùng để chỉ tốc độ truyền tải của dữ liệu, ngoài ra còn dùng để chỉ khả năng tính còn của CPU và một số dữ liệu khác.
Ngoài byte và bit, người ta còn sử dụng các thông thông số khác như mage, peta… để biểu thị các đơn vị có khả năng lưu trữ lớn hơn byte và bit. Vậy 1 byte bằng bao nhiêu bit, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé.

III. 1 byte bằng bao nhiêu bit?

Byte là gì? 1 byte bằng bao nhiêu bit?
1 byte bằng với 8 bit
Sau khi nắm được thông tin cơ bản về 2 thuật ngữ này, chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho thắc mắc 1 byte bằng bao nhiêu bit. Để chuyển đổi từ byte sang bit, bạn cần lấy giá trị cần tính nhân với 8. Như vậy, 1byte sẽ tương ứng với 8 bit. Tương tự, ta sẽ có:
 • 2 bit bằng 16 byte
 • 3 bit bằng 24 byte
 • 5 bit bằng 40 byte
 • 100 bit bằng 800 byte
 • 150 bit bằng 1200 byte
Ngược lại, nếu bạn muốn đổi từ bit sang byte thì chỉ cần lấy đơn vị tính chia cho 8 là có kết quả nhanh chóng. Ví dụ như:
 • 1 bit bằng 0,125 byte
 • 10 bit bằng 1,25 byte
 • 15 bit bằng 1,875 byte
 • 50 bit bằng 6,25 byte
 • 150 bit bằng 18,75 byte

IV. Cách quy đổi các đại lượng thông tin nhanh chóng

Để có thể chuyển đổi 1 byte bằng bao nhiêu bit dễ dàng, bạn hãy thực hiện theo 1 trong 3 cách dưới đây nhé.

1. Cách làm truyền thống

Với cách chuyển đổi 1 byte bằng bao nhiêu bit truyền thống, bạn cần phải nhớ thứ tự các đơn vị và mỗi đơn vị đứng sau liền kề sẽ có giá trị bằng 1024 lần đơn vị trước. Ví dụ, 1MB = 1024Kb và 1Kb = 1024B

2. Sử dụng google

1 byte bằng bao nhiêu bit?
Sử dụng Google giúp bạn chuyển đổi nhanh chóng, dễ dàng
Sử dụng Google để chuyển đổi 1 byte bằng bao nhiêu bit sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như hạn chế những sai sót khi tính toán. Cách làm này rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào google sau đó nhập vào ô tìm kiếm thông tin bạn muốn quy đổi. Ngay sau đó kết quả sẽ hiện ra.
Ví dụ, bạn muốn chuyển đổi 1 byte bằng bao nhiêu KB thì chỉ cần gõ 1 byte to KB và tìm kiếm là có ngay đáp án chính xác.

3. Dùng công cụ Convert World

Đây cũng là công cụ giúp bạn chuyển đổi các đơn vị với nhau một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần truy cập vào Convert World. Sau đó nhập số lượng, đơn vị cần chuyển đổi là byte sang đơn vị muốn đổi. Tiếp đến là nhấn mũi tên để thực hiện việc quy đổi là có ngay kết quả chính xác chỉ trong vài giây.

V. Sự khác nhau giữa byte và bit

1 byte bằng bao nhiêu bit?
Byte và bit có ý nghĩa khác nhau
Qua thông tin liên quan đến vấn đề 1 byte bằng bao nhiêu bit, ta có thể thấy hầu hết tốc độ truyền tải của thông tin được đo bằng megabit trên giây (Mbps)và megabyte trên giây (MBps). Hai đơn vị đo tốc độ truyền tải thông tin đều khác nhau.
Về lý thuyết, Mbps và MBps có vẻ không khác biệt tuy nhiên khi áp dụng chúng vào tính toán như tốc độ của Internet, dung lượng ổ cứng… thì chúng lại có sự khác biệt rất nhiều. Mb được hiểu là lưu trữ số và Mbps được dùng để nói về tốc độ truyền dữ liệu số. Với bit là đơn vị đo tốc độ truyền qua mạng, đơn vị đo là Kbps, Mbps, Gbps.
Ngược lại, byte dùng để đo dung lượng của file lưu trữ, đơn vị là KB, MB, GB. Trong đó,
 • MB là Megabyte, dùng để đo tốc độ upload và download dữ liệu. 1 MB sẽ tương ứng với 10002 byte hoặc 10242 byte.
 • KB là Kilobyte, dùng để tính dung lượng ổ cứng, thẻ nhớ, USB… hoặc các đơn vị liên quan đến phần mềm, máy tính. 1 KB (Kilobyte) tương đương với 1024 B.
 • GB là Gigabyte, dùng để đo khả năng lưu trữ thông tin của bộ nhớ. Đơn vị này thường xuất hiện trên các thiết bị điện tử quen thuộc như điện thoại, máy tính… Theo quy ước chuyển đổi, 1GB = 1024 MB = 1048576 KB.

VI. Những thông tin thú vị về các đơn vị đo lường trong máy tính

1 byte bằng bao nhiêu bit?
1TB có khả năng lưu trữ nội dung của 5000 tỷ trang văn bản
Để có thể hình dung ra được khả năng lưu trữ dữ liệu của các đơn vị đo lường trong máy tính, người ta đã ước tính chúng với một số lượng tương đối. Tuy nhiên, có những đơn vị như exabyte, zettabyte, yottabyte, brontobyte và geopbyte thì chúng ta không thể ước tính được bởi chúng thực sự rất lớn:
 • 1KB tương ứng 1 đoạn văn ngắn, 100 KB sẽ tương ứng với 1 trang A4
 • 1MB có dữ liệu rất lớn, 100MB có khả năng lưu trữ được nội dung của quyển bách khoa toàn thư
 • 1GB có khả năng lưu trưc được nội dung của 10m số lượng sách khi xếp trên giá, 100GB có thể lưu trữ được cả nội dung 1 tầng của thư viện.
 • 1TB có khả năng lữu trữ được khoảng 3,6 triệu bức ảnh hoặc 1 video có độ dài lên tới 300 giờ. 10TB có khả năng lưu trữ tất cả nội dung của những cuốn sách 1 thư viện.
 • 1PB có thể lưu trữ được nội dung của khoảng 20 triệu tủ đựng hồ sơ hoặc khoảng 500 tỷ trang văn bản.
Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi 1 byte bằng bao nhiêu bit cũng như một số cách chuyển đổi từ byte sang các đơn vị khác nhanh chóng chính xác. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin hữu ích về những đơn vị mới, thú vụ của ngành công nghệ thông tin. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong khoa học, cuộc sống hàng ngày nhé.